“HÃY TRAO YÊU THƯƠNG, KHÔNG TRAO VI KHUẨN”
Banner top

“HÃY TRAO YÊU THƯƠNG, KHÔNG TRAO VI KHUẨN”

19-06-2021 Admin embeoi

🌱 Chia sẻ cùng các mẹ nha, vấn đề ai cũng biết nhưng có đôi khi các mẹ hiểu chưa hết, chịu khó đọc hết bài để biết cách bảo vệ con cháu tốt hơn nhé ạ:

🍦 Chúng ta thường nghĩ bệnh chỉ lây từ người bệnh này sang người bệnh khác, nhưng không đúng hết đâu, BỆNH CÓ THỂ LÂY TỪ NGƯỜI KHỎE MẠNH SANG NGƯỜI KHÁC, NHẤT LÀ TỪ NGƯỜI LỚN KHỎE MẠNH SANG TRẺ NHỎ, tùy vào kháng thể mỗi người.

- Vi khuẩn, virus ở khắp nơi, việc các Bé vô tình tiếp xúc phải là điều bất khả kháng, NHƯNG nếu để chính người lớn truyền sang cho các Bé thì đây là điều hết sức đáng tiếc vì đây là nguyên nhân chúng ta hoàn toàn tránh được nhưng lại không tránh.

- Các Bé càng lớn thì kháng thể sẽ tăng dần, các mẹ có thể bớt kỹ hơn, nhưng cho dù con lớn cỡ nào hoặc giữa người lớn với nhau thì việc giữ vệ sinh cho nhau là điều cần thiết, ví dụ khi tắm hay rửa mặt cho Bé thì tay người lớn phải rửa xà phòng trước đó, Bé sổ mũi hoặc Bé ăn dính miệng thì khi lau miệng giúp Bé nếu không kịp rửa tay thì người lớn mình dùng khăn giấy lau qua 1 cái rồi nếu cần thì lấy thêm khăn giấy khác, chứ lau 1 cái xong gấp lại lau tiếp thì vi khuẩn từ tay chúng ta bám vào khăn giấy rồi đi vào mũi miệng Bé mất rồi. Nếm thử thức ăn hoặc gấp thức ăn cho Bé phải dùng thìa mới chứ không dùng thìa mẹ đang ăn. Riêng người lớn mình thì nên tạo thói quen ăn uống thì mỗi người 1 phần, tránh ăn chung gấp chung 1 đĩa, trừ khi là vợ chồng thôi. Trong gia đình nếu ai cũng cảm cúm cùng lúc thì mệt mỏi lắm đấy, chưa kể đến các bệnh khác nghiêm trọng hơn.

👉 Dưới đây Mầm Lá xin chia sẻ bài viết của Ths. Nguyễn Văn Tùng - Khoa Nhi Bệnh viện TWQĐ 108 nhé:

"Các loại vi khuẩn và virus có thể lây cho trẻ qua việc hôn, ăn uống chung, như:

- Bệnh lý lây qua đường hô hấp như vi khuẩn lao, não mô cầu, ... hoặc virus như cúm, sởi, virus hợp bào hô hấp (RSV), quai bị...: Thông thường chúng hay lây qua những giọt nhỏ phát sinh khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện. Xét về lý thuyết khi hôn nhau thì cũng có thể gây lây lan những bệnh này dù trên thực tế ít phổ biến.

- Các bệnh lây truyền qua tiếp xúc như virus Herpes (SHV-1): Khi hôn, tiếp xúc cũng có thể gây các vết loét, mụn nước dạng herpes trên da, thường ở vùng da bán niêm mạc hoặc virus có thể xâm nhập, tồn tại dạng “ngủ” âm thầm trong người, đến khi có điều kiện thuận lợi sẽ tái hoạt động gây chốc mép, zona thậm chí viêm não do herpes.

- Virus cytomegalo (CMV) cũng thuộc nhóm Herpes: Loại này lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt, nước tiểu hoặc máu. Khi một người bị nhiễm CMV, nó sẽ ở lại trong cơ thể suốt đời. Nhiễm CMV thường không gây bệnh nghiêm trọng, tuy nếu bào thai bị nhiễm CMV có thể có những rối loạn phát triển nghiêm trọng. Ngoài ra, ở những người có sức đề kháng kém, chúng có thể gây tổn thương phổi, gan hoặc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.

- Các bệnh lây truyền qua nước bọt: Nhiều virus đường ruột có thể lây truyền qua nước bọt. Có thể kể đến như virus gây bệnh tay chân miệng, enterovirus, virus gây bại liệt, tiêu chảy, viêm gan A…

- Người ta cũng cho rằng vi khuẩn gây viêm loét dạ dày H. Pylory có thể lây qua nước bọt nên những hành vi như mớm thức ăn cho trẻ nhỏ có thể khiến vi khuẩn này lây lan.

Trên thực tế có rất ít trường hợp lây bệnh được xác định chắc chắn đường lây truyền qua nụ hôn, nên có thể coi đây là con đường lây truyền khá thứ yếu đối với những bệnh lý kể trên.

Em bé được sinh ra với hệ thống miễn dịch yếu, nhưng các bé sẽ được tích lũy khi chúng lớn lên và khi được tiêm phòng vắc xin. Vì vậy, các bé không thể tự mình đề kháng với các loại virus, vi khuẩn. Việc hạn chế hôn trẻ nên được thực hiện đặc biệt là đối với người lớn, vì chúng ta sẽ không biết miệng của chúng ta có chứa những vi khuẩn, virus gì!

Dẫu biết rằng việc hôn trẻ hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu thương, nhưng chúng ta sẽ không mong vì cách thể hiện đó mà gây nguy hại cho con trẻ. Chính vì vậy, thay vì hôn chúng ta có thể nắm tay, tất nhiên sau khi đã rửa tay thật sạch trước khi chạm vào bé hoặc những cách khác an toàn hơn. Chúng ta “Hãy trao yêu thương không trao vi khuẩn” để dành những điều tốt đẹp nhất cho các “búp trên cành”."

Còn nhiều nhiều nữa nhưng page tạm chia sẻ vài điều thiết yếu như trên thôi ạ.

Cảm ơn Ba & Mẹ đã đọc đến đây! 💗

 

Xem thêm:

  •  
Viết bình luận của bạn:

Bình luận (1)

binh-luan

TnT

20/06/2021

Bài viết rất hữu ích!

Khách hàng thân thiết

Để được tích điểm sau khi mua hàng, Khách Hàng vui lòng ấn đăng ký thành viên.
Khi mua hàng, cứ mỗi 200.000đ Khách Hàng sẽ tích lũy được 1 điểm (1 điểm = tích lũy được 3.000đ). Tích lũy đủ từ 10 điểm (mua từ 2.000.000đ) Khách Hàng sẽ được sử dụng điểm để thanh toán cho đơn hàng tiếp theo. (10 điểm tương đương Khách Hàng tích lũy được 30.000đ.) <Điểm sẽ được cộng dồn sau nhiều lần mua.>

Đăng ký nhận tin từ chúng tôi

Đăng ký nhận thông tin và nhận nhiều ưu đãi từ mamla.vn

zalo